NGHIÊN CỨU XỬ LÝ LÀM TĂNG KHẢ NĂNG ỔN ĐỊNH KÍCH THƯỚC CỦA GỖ CAO SU (Hevea brasiliensis) - Bui, Thien Kim; Lê, Quỳnh Như (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu xử lý gỗ Cao su (Hevea brasiliensis) nhằm tăng cường khả năng ổn định kích thước của gỗ sau xử lý Kali Silicate (K2SiO3). Thực nghiệm gỗ Cao su với Kali Silicate (K2SiO3) các cấp nồng độ và thời gian xử lý khác nhau. Sau đó kiểm tra độ dãn nở của gỗ Cao su (Hevea brasiliensis) theo các chiều thớ gỗ. Kết quả cho thấy nồng độ và thời gian xử lý là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp làm giảm độ dãn nở (trương nở) của gỗ Cao su, điều này làm cho gỗ có sự cải thiện đáng kể về tính chất vật lý. Kết quả tối ưu đạt được trên cơ sở thiết lập phương trình tương quan Gỗ Cao su với thông số nồng độ Kali silicate (K2SiO3) là X1 = 1,414(N = 27,07%) và thời gian xử lý là X2 = 0,348 (T = 3,348 (giờ) tỷ lệ dãn nở gỗ theo chiều tiếp tuyến là 2,9547% , mẫu đối chứng là 6,4813%, tỷ lệ dãn nở gỗ xuyên tâm là 1,0632% mẫu đối chứng là 4,1366% và tỷ lệ dãn nở gỗ dọc thớ là 0,0417%, mẫu đối chứng 0,6793%, với kết quả này cho thấy làm giảm độ dãn nở gỗ theo các chiều thớ có ý nghĩa quan trọng làm tăng khả năng ổn định kích thước gỗ Cao su.