NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÂY GỤ LAU (Sindora tonkinensis A. Chev. Ex K. & S. S. Larsen) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM HOM - Nguyễn, Hải Thành; Vũ, Đức Bình; Nguyễn Thị, Thanh Nga; Lê, Minh Phương; Nguyễn Thị, Kim Vui; Hoàng, Thị Thiết; Nguyễn Thị, Thảo Trang; Lê, Xuân Toàn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Bài viết này trình bày kết quả thí nghiệm nghiên cứu nhân giống cây Gụ lau (Sindora tonkinensis A. Chev. Ex K. & S. S. Larsen) bằng phương pháp giâm hom. Nghiên cứu tập trung đánh giá ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng, giá thể và thời vụ giâm hom đến tỷ lệ ra rễ và chất lượng bộ rễ của hom giâm. Kết quả cho thấy, các yếu tố này đã có ảnh hưởng rõ rệt đến quá trình hình thành và phát triển rễ ở hom. Cụ thể, sử dụng IBA ở nồng độ 2.500 ppm, giâm hom trên giá thể cát và thực hiện nhân giống vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 7 đã mang lại kết quả tốt nhất. Trong điều kiện này, tỷ lệ ra rễ đạt từ 31,33% đến 36,0%, với số rễ trung bình 2,66 - 2,68 cái/hom và chiều dài rễ dài nhất đạt 4,87 - 4,95cm. Nghiên cứu này cung cấp cơ sở khoa học cho hướng dẫn nhân giống Gụ lau bằng phương pháp giâm hom, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen của loài.