SINH TRƯỞNG CỦA KEO LAI F2 TỨ BỘI TRONG KHẢO NGHIỆM DÒNG VÔ TÍNH TẠI BA VÌ - Lê, Lê Sơn; Pham, Thu Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá và so sánh khả năng sinh trưởng của 41 dòng keo lai F2 nhị bội (2n) và 14 dòng keo lai F2 tứ bội (4n) tại Ba Vì ở giai đoạn 4 tuổi nhằm bổ sung thêm hiểu biết về khả năng sinh trưởng của thể đa bội keo lai ở thế hệ thứ hai. Các chỉ tiêu sinh trưởng được theo dõi bao gồm: đường kính ngang ngực (D1.3), chiều cao vút ngọn (Hvn), thể tích thân cây (V), và một số chỉ tiêu hình thái như độ thẳng thân (St) và chỉ tiêu chất lượng thân cây tổng hợp (Icl). Kết quả cho thấy các dòng tứ bội có sinh trưởng kém hơn so với các dòng nhị bội (P<0,05) ở hầu hết các chỉ tiêu về đường kính ngang ngực (5,74cm so với 6,53cm ở cây nhị bội), chiều cao (7,44m và 8,08m ở cây tứ bội và nhị bội tương ứng) và thể tích thân cây (14,06 dm3/cây so với 17,39 dm3/cây). Tỷ lệ sống ở cây tứ bội đạt trung bình 60,50% cao hơn so với cây nhị bội (53,05%). Dù vậy, cây tứ bội lại có chỉ tiêu chất lượng thân cây cao hơn so với cây nhị bội (3,96 so với 3,80, P < 0,05) cũng như một số dòng tứ bội có sinh trưởng tốt cho thấy tiềm năng trong việc cải thiện chất lượng giống cây trồng thông qua chọn lọc các dòng tứ bội ưu việt.