CÁC LOÀI SINH VẬT GÂY BỆNH TIỀM TÀNG TRÊN CÂY MỠ (Manglietia conifera Dandy) TẠI MIỀN BẮC VIỆT NAM - Đặng, Quỳnh; Lê, Bình; Nguyễn, Thu; Nguyễn, Loan; Nguyễn , Hằng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Cây Mỡ (Manglietia conifera Dandy) là loài cây gỗ bản địa có giá trị kinh tế cao, được trồng rộng rãi tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng trong những năm gần đây đã làm gia tăng nguy cơ phát sinh các bệnh hại, đặc biệt là bệnh do nấm, tảo và một số loài thuộc nhóm nấm giả Oomycetes. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định các tác nhân gây bệnh và đánh giá mức độ gây hại của chúng trên cây Mỡ ở giai đoạn 4 năm tuổi trồng tại bốn tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang và Bắc Kạn. Kết quả phân lập và định danh bằng hình thái học kết hợp giải trình tự vùng ITS rDNA đã xác định được 16 loài vi sinh vật gây bệnh, thuộc 9 bộ và 12 họ khác nhau, gây hại trên lá, ngọn, thân, rễ và cành. Trong đó, Pestalotiopsis vismiae là tác nhân gây hại nghiêm trọng nhất, gây bệnh khô đầu lá với tỷ lệ bệnh dao động từ 17,5 - 57,5% và chỉ số bệnh từ 6,6 - 30,0%. Các loài quan trọng khác bao gồm Colletotrichum fructicola, Phytophthora × vanyenensis, Fusarium oxysporum, Phoma sp., Meliola sp. và Cephaleuros virescens. Mặc dù phần lớn các bệnh có chỉ số bệnh hại nhẹ R% từ 2,2 - 5,3 %, sự hiện diện đồng thời của nhiều loài nấm và vi sinh vật tại tất cả các khu vực khảo sát cho thấy nguy cơ bùng phát dịch trong điều kiện môi trường thuận lợi. Nghiên cứu là cơ sở quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo về độc lực, điều kiện phát sinh bệnh và đề xuất các giải pháp quản lý phù hợp ở Việt Nam.