HOÀN THIỆN CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT VÁN CỐP PHA TỪ TRE LUỒNG - Trung, Nguyễn Quang; Chương , Phạm Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Hiện nay, cô ́ p pha tre của Việt Nam đươ ̣ c sản xuất từ nguyên liê ̣ u chu ̉ yê ́ u là luồng (Dendrocalamus barbatus Hsuch et D .Z.Li) và keo phenol foocmaldehyde (keo PF) bằng công nghệ tiếp thu từ Trung Quốc. Các cơ sơ ̉ sản xuất thường không a ́ p du ̣ ng đầy đủ ca ́ c bươ ́ c công nghê ̣ va ̀ thông sô ́ ki ̃ thuâ ̣ t, mặt kha ́ c do đă ̣ c ti ́nh cu ̉ a tre luô ̀ ng Viê ̣ t Nam không hoan toa ̀ n giô ́ ng nguyên liệu trúc sào cu ̉ a Trung Quô ́ c nên châ ́ t lươ ̣ ng sa ̉ n phâ ̉ m cô ́ p pha tre của Việt Nam thường không ổn định . Nghiên cư ́ u na ̀ y đa ̃ chi ̉ ra mô ̣ t sô ́ nguyên nhân gây a ̉ nh hươ ̉ ng tơ ́ i châ ́ t lươ ̣ ng sa ̉ n phâ ̉ m , biê ̣ n pha ́ p khă ́ c phu ̣ c và đề xuất quy trình công nghệ sản xuất ván cốp pha từ tre luồng Việt Nam . Theo công nghê ̣ na ̀ y , sản phẩm có khô ́ i lươ ̣ ng thê ̉ t ích tăng 64,8%, đô ̣ bê ̀ nuô ́ n ti ̃ nh tăng 109%; đô ̣ trương nơ ̉ gia ̉ m 4% và mô đun dàn hồi uốn tĩnh giảm 9,2%, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật về ván cốp pha trong xây dư ̣ ng