SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA CÁC MÔ HÌNH RỪNG TRỒNG TÔ HẠP ĐIỆN BIÊN (Altingia siamensis Craib) TẠI VÙNG TÂY BẮC BỘ - Hà Văn, Tiệp; Nguyễn Văn Hùng; Lò Văn Bình; Lê Anh Thanh; Trần Quang Trung; Cầm Quốc Khánh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
TÓM TẮT Kết quả đánh giá sinh trưởng của cây Tô hạp điện biên trong các mô hình rừng trồng với độ tuổi khác nhau ở vùng Tây Bắc Bộ cho thấy mô hình rừng trồng loài cây này không nhiều, các mô hình trồng còn tản mạn, quy mô nhỏ, cấp tuổi không đồng đều. Kỹ thuật trồng rừng áp dụng chủ yếu là quảng canh chưa trồng thâm canh, trừ mô hình tại Sơn La. Các địa điểm mô hình rừng trồng đa dạng về điều kiện lập địa đại diện cho các khu vực trồng rừng đại trà tại các tỉnh vùng Tây Bắc Bộ. Tô hạp điện biên sinh trưởng tương đối nhanh, chất lượng cây tốt, trung bình đạt 4,0 m chiều cao và 3,0 cm đường kính ngang ngực ở rừng 4,5 năm tuổi, 18,6m chiều cao và 21,0 cm đường kính ngang ngực ở rừng 15 năm tuổi, 20,5m chiều cao và 30,4 cm đường kính ngang ngực ở rừng 46 tuổi. Về trữ lượng gỗ đạt 2m3/ha, 346,3 m3/ha, 382,7 m3/ha tương ứng với rừng 4,5, 15 và 46 tuổi. Khi so sánh sinh trưởng loài cây này trồng tại vùng Tây Bắc Bộ với trồng tại Trung Quốc và Indonesia và so sánh với một số loài cây bản địa đã được nghiên cứu trồng tại Việt Nam cho thấy sinh trưởng về chiều cao và đường kính ngang ngực có sự tương đương. Do vậy, Tô hạp điện biên có thể lựa chọn là loài cây bản địa có triển vọng cho trồng rừng gỗ lớn tại vùng Tây Bắc Bộ.