SO SÁNH PHƯƠNG PHÁP PHÂN LOẠI THẢM PHỦ SỬ DỤNG ĐẤT BẰNG THUẬT TOÁN RANDOM FOREST SỬ DỤNG CHỈ SỐ NDVI VỚI TỔ HỢP CHỈ SỐ NDVI, DEM, NDWI, NDSI TẠI HUYỆN ĐẮK GLONG VÀ HUYỆN KRÔNG NÔ – TỈNH ĐẮK NÔNG - Cao Thị, Hoài; Nguyễn Thị Thanh, Hương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này tập trung đánh giá và so sánh hiệu quả phân loại lớp phủ sử dụng đất bằng thuật toán Random Forest (RF) với hai cách tiếp cận: (i) sử dụng riêng chỉ số thực vật chuẩn hóa (NDVI) và (ii) tích hợp tổ hợp chỉ số NDVI, mô hình số độ cao (DEM), chỉ số nước chuẩn hóa (NDWI) và chỉ số đất chuẩn hóa (NDSI) trên ảnh Landsat tại huyện Đắk Glong và Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Kết quả cho thấy, phương pháp sử dụng riêng NDVI cho độ chính xác tổng thể (OA) thấp, dao động từ 35,89% đến 59,35%, hệ số Kappa (K) chỉ đạt từ 0,24 đến 0,41. Trong khi đó, phương pháp tích hợp nhiều chỉ số đã cải thiện đáng kể hiệu suất mô hình, với OA tăng lên 81,75% - 86,04% và K đạt 0,75 - 0,78. Chênh lệch OA giữa hai phương pháp lên tới 45,86%, còn hệ số K tăng trung bình khoảng 0,40 đơn vị. Việc bổ sung DEM, NDWI và NDSI đã giúp khắc phục hiện tượng trộn phổ và tăng khả năng phân biệt giữa các lớp phủ có đặc tính tương tự. Trên cơ sở đó, nghiên cứu khuyến nghị áp dụng phương pháp tích hợp chỉ số NDVI, DEM, NDWI và NDSI để phân loại lớp phủ sử dụng đất sử dụng ảnh viễn thám, đặc biệt tại các vùng có địa hình phức tạp như Tây Nguyên, nhằm nâng cao độ chính xác và độ tin cậy của sản phẩm bản đồ phục vụ công tác quy hoạch và giám sát tài nguyên đất, rừng bền vững. Kết quả phân tích biến động lớp phủ đất tại huyện Đắk Glong và Krông Nô cho thấy xu hướng suy giảm mạnh diện tích rừng tự nhiên, trong khi rừng trồng có sự gia tăng rõ rệt, phản ánh quá trình chuyển đổi sử dụng đất theo hướng phát triển rừng sản xuất. Đồng thời, diện tích đất trống, đất nông nghiệp và khu dân cư cũng có nhiều biến động do tác động từ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sử dụng đất ngày càng tăng.