NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM HẠT GIỐNG VÀ KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG HỮU TÍNH CÂY TRẮC (Dalbergia cochinchinensis Pierre ex Laness.) TẠI VÙNG TÂY NGUYÊN - Trần, Nguyên; Võ Đại, Hải; Ngô Văn, Chính; Nguyễn Như, Hiến (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Trắc là loài cây quý hiếm, được xếp trong Phụ lục II của Công ước CITES và được đưa vào danh lục đỏ IUCN từ năm 2004. Ở Việt Nam, cây Trắc được xếp trong phụ lục IIA - Nghị định 84/2021/NĐ-CP và cấp VU trong sách Đỏ Việt Nam. Nghiên cứu đã sử dụng hạt từ 09 cây mẹ ở 3 tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk, mỗi tỉnh 03 cây. Kết quả đã xác định được độ thuần của các lô hạt Trắc từ 93,9 - 96,6%; Khối lượng trung bình của 1.000 hạt Trắc dao động từ 27,93 - 29,33g và tương ứng một kg hạt Trắc sẽ có khoảng 35.015 hạt. Các lô hạt thu từ cây mẹ tại Gia Lai có độ tương đồng và độ thuần cao nhất. Tỷ lệ nảy mầm trung bình là 73,9%, tốc độ nảy mầm trung bình khoảng 11,7 ngày và thế nảy mầm trung bình đạt 22,8%. Ngâm hạt trong nước ở nhiệt độ 500C trong thời gian từ 10 - 12h sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất, đạt từ 71,7 – 74,3%. Bảo quản hạt giống ở nhiệt độ -200C, tỷ lệ nảy mầm đạt 68,3 % sau 6 tháng bảo quản và đạt 58,3% sau 12 tháng. Nghiên cứu cho thấy thành phần ruột bầu gồm 88% đất rừng tầng mặt + 10% phân hữu cơ + 02% Lân nung chảy, bón thúc phân với liều lượng 0,3% NPK (15g NPK/5 lít nước tưới/50 bầu), che sáng 25% cho sinh trưởng cây con tốt nhất.