GHI NHẬN NẤM KÝ SINH CÔN TRÙNG Beauveria bassiana VỚI TIỀM NĂNG PHÒNG TRỪ SÂU ĐỤC THÂN - Nguyễn, Minh Chí; Đặng, Thị Kim Anh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Các loài keo và bạch đàn lai đang được trồng rộng rãi ở Việt Nam để cung cấp gỗ nguyên liệu và phát triển sinh kế nông thôn với tổng diện tích đạt khoảng 2,75 triệu ha. Diện tích rừng rất lớn và trồng tập trung đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loài sâu hại gia tăng nhanh và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các chủ rừng. Tuy nhiên, nấm kí sinh côn trùng đã được ghi nhận trên một số loài sâu hại. Nghiên cứu này nhằm kiểm tra khả năng kí sinh, gây bệnh và định danh các mẫu nấm kí sinh côn trùng đã được phân lập từ sâu non của hai loài sâu đục thân Endoclita salvazi (mẫu B2) và E. vietnamensis (mẫu B3). Dựa trên các trình tự ITS, LSU và TEF1-α, hai mẫu nấm kí sinh côn trùng B2 và B3 đã được xác định là Beauveria bassiana. Các mẫu nấm này có khả năng kí sinh và gây bệnh cao với tỷ lệ sâu non bị ký sinh khoảng 74,5 - 76,8%. Những phát hiện này cung cấp thêm dữ liệu cho việc phát triển chế phẩm trừ sâu sinh học từ hai mẫu B. bassiana nêu trên.