NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC TÀI CHÍNH BỀN VỮNG CHO VƯỜN QUỐC GIA BẠCH MÃ - Trần, Thị Thu Hà; Nguyễn, Vũ Linh; Đặng, Ngọc Quốc Hưng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu “Xây dựng chiến lược tài chính bền vững cho Vườn Quốc gia Bạch Mã” được triển khai trong bối cảnh các đơn vị sự nghiệp công lập (bao gồm các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn) triển khai cơ chế tự chủ tài chính theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/06/2021. Kết quả nghiên cứu cho thấy: tình hình tài chính của Vườn Quốc gia Bạch Mã có sự cải thiện nhẹ trong giai đoạn 2018 - 2023, dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và các yếu tố khác, tuy nhiên Vườn Quốc gia Bạch Mã (VQG Bạch Mã ) vẫn gặp nhiều hạn chế về tài chính như thiếu hụt nguồn lực tài chính, nguồn lực tài chính phân bổ chưa ổn định, khả năng duy trì nguồn thu còn thấp và hiệu quả chi tiêu chưa cao. Những hạn chế này có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu quản lý trong giai đoạn 2021 - 2030. Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Bạch Mã có cơ hội tài chính từ chính sách mới của Nhà nước và sự quan tâm của công chúng đối với hệ sinh thái tự nhiên sau đại dịch. Tuy nhiên, nếu không thực hiện chiến lược và biện pháp tài chính phù hợp, VQG Bạch Mã chắc chắn sẽ thiếu hụt nguồn tài chính cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong cả ngắn hạn và dài hạn. Để đảm bảo tài chính bền vững cho giai đoạn 2024 - 2030, chiến lược tài chính bền vững của Vườn Quốc gia Bạch Mã cần đạt được hai mục tiêu là đảm bảo đủ nguồn lực cho các mục tiêu quản lý và nâng cao hiệu quả chi tiêu. Việc thực hiện kết hợp nhiều giải pháp tài chính theo một lộ trình phù hợp với điều kiện thực tế có thể giúp VQG Bạch Mã đạt được các mục tiêu này.