ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN CÁC NGUỒN GIỐNG CÂY ĐÀN HƯƠNG TRẮNG (Santalum album L.) TẠI VIỆT NAM BẰNG CHỈ THỊ PHÂN TỬ ISSR - Ngô, Đức Nhạc; Võ, Đại Hải; Nguyễn, Công Phương; Nguyễn, Thị Huyền; Lê, Sơn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Trong nghiên cứu này, mức độ đa dạng di truyền và cấu trúc quần thể của 120 mẫu Đàn hương trắng (Santalum album L.) từ 8 nguồn giống/xuất xứ thu ở các rừng trồng tại Hòa Bình, Quảng Ninh và Bắc Giang được đánh giá thông qua sử dụng chỉ thị phân tử ISSR. Qua sàng lọc từ 20 mồi ban đầu, đã xác định được 5 chỉ thị ISSR có mức độ đa hình cao để sử dụng trong nghiên cứu này. Kết quả thu được 62 phân đoạn DNA trong đó có 41,73% phân đoạn đa hình. Các mẫu Đàn hương trắng thuộc 8 xuất xứ có mức độ đa dạng di truyền ở mức thấp với các giá trị trung bình lần lượt là Na = 1,417; Ne = 1,225; I = 0,223; h = 0,149 và P = 41,73%. Phân tích AMOVA về mức độ sai khác di truyền tối đa giữa các xuất xứ ở mức độ tương đối cao đạt 49% và mức độ sai khác di truyền giữa các mẫu trong cùng xuất xứ đạt 51% (PhiPT = 0,509). Kết hợp cây quan hệ di truyền với cấu trúc quần thể STRUCTURE đã phân chia các xuất xứ thành 3 nhóm, với nhóm I gồm 4 nguồn giống có nguồn gốc Ấn Độ (AnDo1, AnDo2, AnDo3 và VNam1), nhóm II gồm 3 xuất xứ có nguồn gốc từ Indonesia và nhóm III gồm 2 nguồn giống có xuất xứ từ Ấn Độ là xuất xứ đã được công nhận tại Việt Nam (VNam2 và AnDo4). Kết quả này cung cấp cơ sở di truyền trong xác định nguồn gen tiềm năng, phục vụ công tác lưu giữ và khai thác các mẫu Đàn hương trắng nhập nội ở Việt Nam.