SINH TRƯỞNG CỦA CÁC GIỐNG KEO LAI MỚI (ACACIA MANGIUM X ACACIA AURICULIFORMIS) TRONG CÁC KHẢO NGHIỆM MỞ RỘNG TẠI VÙNG ĐÔNG BẮC BỘ VÀ BẮC TRUNG BỘ - Đỗ Hữu Sơn; Ngô, Văn Chính; Nguyễn, Đức Kiên; Dương, Hồng Quân; Lã, Trường Giang; Đỗ, Thanh Tùng; Trần, Quý Vương (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá sinh trưởng của 7 dòng keo lai mới đã được công nhận tại Quy Nhơn, Bình Định (BV586, BV376, BV055) và Cam Lộ, Quảng Trị (BV584. BV523, BV434, BV350) trong khảo nghiệm mở rộng tại Yên Thế, Bắc Giang và Bố Trạch, Quảng Bình để chọn lọc các dòng và công nhận mở rộng vùng trồng. Kết quả đánh giá cho thấy có sự sai khác rõ rệt về các chỉ tiêu sinh trưởng, các chỉ tiêu chất lượng thân cây giữa các dòng keo lai trong các khảo nghiệm mở rộng tại Yên Thế, Bắc Giang và Bố Trạch, Quảng Bình. Trong số các dòng keo lai mới, đã xác định được một số dòng có sinh trưởng tốt và triển vọng, tại Yên Thế, Bắc Giang có 4 dòng gồm BV584, BV586, BV376, BV434 với năng suất đạt từ 20,6 - 22,6 m3/ha/năm, có chất lượng thân cây tốt và chưa bị sâu bệnh hại; tại Bố Trạch, Quảng Bình có 1 dòng là BV586 với năng suất đạt 24,2 m3/ha/năm, có chất lượng thân cây tốt và chưa bị sâu bệnh hại. Năng suất của các giống này vượt trội hơn so với năng suất trung bình của khảo nghiệm và tương đương với năng suất của các giống đã được công nhận trước đó là BV10 và AH1.