NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ, SINH THÁI VÀ TÁI SINH CỦA GỤ LAU (Sindora tonkinensis A. Chev. Ex K. & S. S. Larsen) TẠI KHU DỰ TRỮ THIÊN NHIÊN ĐỘNG CHÂU - KHE NƯỚC TRONG, TỈNH QUẢNG BÌNH - Vũ Đức, Bình; Nguyễn Hải, Thành; Hoàng Văn, Tuấn; Lê Công, Định; Nguyễn Thị Thanh, Nga; Nguyễn, Du; Nguyễn Văn, Lợi; Trương Minh, Quảng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2025)
Gụ lau (Sindora tonkinensis A. Chev. Ex K. & S. S. Larsen) thuộc họ Đậu (Fabaceae), đây là loài cây gỗ lớn, quý hiếm, gỗ tốt thuộc nhóm I theo TCVN 12919-2 năm 2019. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, Gụ lau phân bố rải rác trong rừng tự nhiên ở các khu vực có độ cao tối đa đến 637 m so với mực nước biển, độ dốc bình quân dao động từ 50 đến 300, nhiệt độ bình quân năm dao động từ 24 đến 250C, nhiệt độ tối thấp trung bình năm là 16,60C và nhiệt độ tối cao trung bình năm là 34,20C. Lượng mưa trung bình năm từ 2000 đến 2500 mm. Độ ẩm trung bình năm từ 83 đến 84%. Gụ lau thích hợp với loại đất feralit nâu vàng phát triển trên đá mẹ Granit, tầng đất dày trên 50 cm, loại đất chua vừa đến rất chua (pHKCl < 4,5) và thành phần cơ giới gồm cát pha, thịt nhẹ, thịt trung bình. Khả năng tái sinh từ hạt của loài cây Gụ lau khá tốt với mật độ cây tái sinh từ 160 đến 347 cây/ha, trung bình là 258 cây/ha. Tổ thành các loài cây tái sinh vẫn giữ được ưu thế của tầng cây cao. Tuy nhiên, số lượng cây tái sinh triển vọng của cây Gụ lau là khá thấp do vậy cần có biện pháp khoanh nuôi bảo vệ các cá thể cây mẹ Gụ lau gieo giống và tiếp tục nghiên cứu đặc điểm sinh học, khả năng nhân giống, gây trồng để bảo tồn và phát triển nguồn gen loài cây quý, hiếm này.