ĐẶC ĐIỂM GÂY HẠI CỦA SÂU ĐỤC THÂN Endoclita spp. TRÊN CÂY BẠCH ĐÀN TẠI ĐÀ BẮC, HÒA BÌNH - Phạm Xuân, Trường; Đinh Thị, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng trồng bạch đàn đã được phát triển rộng rãi tại tỉnh Hòa Bình, qua đó góp phần cải thiện sinh kế cho người dân. Tuy nhiên, các loài sâu đục thân đã xuất hiện và gây hại ngày càng nghiêm trọng, làm suy giảm chất lượng rừng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định triệu chứng, tình hình gây hại của hai loài sâu đục thân Endoclita salvazi và E. vietnamensis trên rừng trồng và đánh giá tính mẫn cảm của một số giống bạch đàn đã được trồng tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Kết quả nghiên cứu cho thấy hai loài sâu đục thân E. salvazi và E. vietnamensis gây hại phổ biến trên rừng trồng bạch đàn ở huyện Đà Bắc với triệu chứng gây hại rất giống nhau. Rừng trồng bạch đàn tại Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình bị sâu đục thân gây hại phổ biến, đặc biệt là tại xã Cao Sơn với tỷ lệ bị hại trên 30%. Giống bạch đàn cự vĩ DH32-29 bị sâu đục thân gây hại nặng. Hai giống CT3 và CTIV bị hại nhẹ và ba giống PN10, PN108 và PN3D chưa bị sâu hại. Để quản lý hiệu quả hai loài sâu đục thân này, cần xác định đặc điểm sinh học và thường xuyên giám sát mật độ quần thể.