NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRONG CÁC CHÍNH SÁCH PHỤC HỒI RỪNG TỰ NHIÊN CỦA LÀO - Hoang Hoa; Chaloun BOUNITHIPHONH; Đặng, Quang Hưng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Lào sở hữu diện tích rừng tự nhiên khá lớn với 14,7 triệu ha, chiếm 95% tổng diện tích rừng cả nước. Mặc dù đã chứng kiến sự suy giảm rõ rệt về diện tích và chất lượng rừng từ sau những năm 1940, nhưng với sự quan tâm đặc biệt của chính phủ trong việc phục hồi rừng với những chính sách và chương trình liên quan, độ che phủ rừng của Lào đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể, từ 49% năm 1982, lên 58% năm 2015 và 62% năm 2019. Với điều kiện tự nhiên cũng như diễn biến phát triển rừng khá tương đồng của Lào và Việt Nam, việc phân tích các chính sách và sáng kiến trong phục hồi rừng tự nhiên của Lào là cần thiết để rút ra bài học kinh nghiệm không chỉ cho cả Lào mà còn cho cả Việt Nam. Mục tiêu cuối cùng là phát triển rừng tự nhiên một cách bền vững và hiệu quả cho cả hai nước.