Phân tích quy định liên quan xác định hệ số điều chỉnh chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng trồng sản xuất - Nguyễn, Tiến Hải; Kiều, Thị Dương; Nguyễn, Quang Huy; Bùi, Xuân Dũng; Trần, Thị Thu Hà; Đỗ, Anh Tuân; Vũ, Thị Thùy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này góp phần bổ sung quy định làm căn cứ xác định hệ số điều chỉnh (K) chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) với rừng trồng sản xuất (RTSX). Nội dung tập trung vào i) Tổng hợp các quy định liên quan xác định hệ số K; ii) Đánh giá tình hình thực hiện quy định; và iii) Đề xuất quy định sửa đổi bổ sung xác định hệ số K trong chi trả DVMTR đối với RTSX. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở Việt Nam đã có khung quy định pháp lý làm cơ sở xác định hệ số K điều chỉnh chi trả DVMTR với rừng nói chung, trong đó có RTSX. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số tồn tại trong việc xác định hệ số K. Tỷ lệ các Quỹ Bảo về và Phát triển rừng (BV&PTR) áp dụng 4 hệ số K thành phần theo quy định để xác định hệ số K còn hạn chế (đạt hơn 60%). Nguyên nhân dẫn đến tồn tại này một phần là do các quy định tại các văn bản pháp luật (VBPL) hiện hành, như Nghị định và Thông tư, còn chưa rõ ràng, thống nhất và chưa đầy đủ. Nghiên cứu đã đề xuất bổ sung các quy định xác định bảng hệ số K tại hệ thống VBPL hiện hành, cụ thể là tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP, trong đó quy định K1 bằng 0,9 với rừng trồng; K2 cao nhất là 0,9 với rừng sản xuất; và K3 cao nhất bằng 0,9 với rừng trồng. Bên cạnh đó, nghiên cứu đề xuất nội dung (sổ tay) hướng dẫn xác định hệ số K điều chỉnh chi trả DVMTR cho RTSX, bao gồm bảng giá trị các hệ số K thành phần tương ứng với các loại RTSX.