NGHIÊN CỨU TÁI SINH CHỒI THÔNG QUA MÔ SẸO VÀ PHÁT SINH PHÔI SOMA CÁC DÒNG KEO LAI BV350 VÀ BV376 - Lê, Thị Thủy; Nguyễn, Thị Huyền; Nguyen, Thị Việt Hà; Trần, Thị Thu Hà; Lê, Sơn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này xác định các môi trường thích hợp cho quá trình nuôi cấy, hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống một số loài keo lai bằng phương pháp tái sinh chồi thông qua mô sẹo và phát sinh phôi soma. Kết quả cho thấy, đoạn thân (không chứa mắt ngủ) và mảnh lá của hai dòng BV350 và BV376 nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung 1 mg/l 2,4-D và 0,5 mg/l BAP cho tỷ lệ tạo mô sẹo lần lượt là 81,11% và 84,44% (đoạn thân), 85,56% và 87,33% (mảnh lá). Mô sẹo phát sinh tạo phôi soma trên môi trường MS bổ sung 1 mg/l TDZ và 0,25 mg/l IAA cho tỷ lệ tạo phôi soma của hai dòng BV350 và BV376 lần lượt là 36,67% và 58,34% ở đoạn thân, 50,67% và 60,56% ở mảnh lá. Tái sinh chồi từ phôi soma trên môi trường MS bổ sung 1 mg/l TDZ và 0,25 mg/l IAA cho tỷ lệ tái sinh chồi đạt 36,24% dòng BV350 và 50,62% dòng BV376 sau 6-9 tuần nuôi cấy. Nhân nhanh chồi trên môi trường MS bổ sung 1,5 mg/l BAP và 0,5 mg/l NAA cho số chồi trung bình/cụm đạt 5,81 (BV350) và 6,92 (BV376). Kích thích ra rễ tạo cây hoàn chỉnh trên môi trường 1/2MS bổ sung 1,5 mg/l IBA, tỷ lệ ra rễ đạt 87,62% (BV350) – 91,34% (BV376). Hệ thống tái sinh các dòng Keo lai thông qua mô sẹo và phát sinh phôi soma được xây dưng và có thể áp dụng trong chuyển gen/chỉnh sửa gen nhằm tạo ra các giống keo mang các tính trang mong muốn.