THỰC TRẠNG QUÁ TRÌNH TÍCH TỤ, TẬP TRUNG ĐẤT NÔNG, LÂM NGHIỆP ĐỂ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG TẠI HUYỆN MAI SƠN, TỈNH SƠN LA - Đoàn Hương, Giang; Nguyễn Thị Hà Thanh, Thanh; Trần Văn Tuấn, Tuấn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Việt Nam đang trên đà công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh chóng nhưng ngành nông nghiệp vẫn giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp quy mô lớn, trong đó huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La là một huyện miền núi ở Tây Bắc Việt Nam, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc với tập quán canh tác truyền thống. Các hình thức tích tụ, tập trung đất nông, lâm nghiệp ở huyện Mai Sơn gồm bốn hình thức chủ yếu. Những khó khăn, thách thức tác động đến quá trình tích tụ, tập trung đất nông, lâm nghiệp đó là: (i) Các chính sách về đất đai; (ii) Phương thức canh tác truyền thống, lạc hậu; (iii) Lực lượng lao động và trình độ lao động còn thấp. Kết quả khảo sát nông hộ đối với các chỉ tiêu về sự phù hợp trong hình thức, quy mô, chính sách tích tụ, tập trung đất nông, lâm nghiệp đều đạt tỷ lệ khá cao, dao động từ 45 - 70%.