BIONOMICS OF THE LEAF FEEDER, Pogonopygia nigralbata Warren, DAMAGING Illicium verum TREES IN BAC KAN PROVINCE, VIETNAM - Nguyễn Văn, Thành; Le van Binh, Binh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Cây Hồi (Illicium verum) là một loại lâm sản ngoài gỗ có giá trị kinh tế cao nên được gây trồng rộng rãi tại nhiều tỉnh của Việt Nam. Loài sâu đo hoa, Pogonopygia nigralbata Warren (Geometridae: Ennominae) được ghi nhận đã gây hại nghiêm trọng cho rừng trồng loài cây này tại tỉnh Bắc Kạn. Kết quả điều tra năm 2023 tại huyện Chợ Mới và Bạch Thông cho thấy tỷ lệ bị hại (P%) dao động từ 33,7% - 69,5% và chỉ số bị hại trung bình (DI) từ 0,75 - 1,72. Vòng đời của loài sâu ăn lá này từ 69 - 96 ngày, với giai đoạn qua đông xảy ra ở pha sâu non. Trưởng thành cái đẻ từ 60 - 97 trứng, trong khoảng thời gian từ 9 - 13 ngày. Giai đoạn sâu non và nhộng lần lượt kéo dài từ 32 - 46 ngày và từ 23 - 30 ngày. Sâu trưởng thành sống từ 12 - 23 ngày, với tuổi thọ từ 4 - 6 ngày. Loài sâu hại này cần được nghiên cứu đầy đủ và xem xét đưa vào các chương trình giám sát và đánh giá sức khỏe rừng trồng trong tương lai tại tỉnh Bắc Kạn để đề xuất các phương pháp quản lý phù hợp và hiệu quả.