ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG ĐẾN SẢN LƯỢNG THỦY SẢN THU HOẠCH TỪ PHƯƠNG PHÁP NUÔI QUẢNG CANH TẠI KHU VỰC DUYÊN HẢI, TỈNH TRÀ VINH - Trần Đức, Thành; Vũ Đình, Hưởng; Bùi Việt, Hải; Ninh Văn, Tuấn; Nguyễn Văn, Đăng; Phạm Thị, Mận; Nguyễn Cơ, Thành; Đỗ Văn, Ràng; Trương Thanh, Phi Long (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
“Đánh giá ảnh hưởng của yếu tố môi trường đến sản lượng thủy sản thu hoạch từ phương pháp nuôi quảng canh tại khu vực Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh” được thực hiện nhằm xác định một cách tổng quát đặc điểm và hiệu quả của mô hình canh tác kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản (NTTS) và trồng rừng. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp điều tra phỏng vấn với 449 hộ gia đình tại khu vực. Kết quả cho thấy: (i) Những xã có diện tích mô hình trung bình/hộ cao thì thường có tỷ lệ che phủ rừng thấp. Trong đó, xã Long Vĩnh và Trường Long Hòa có diện tích NTTS cao nhất và xã Đông Hải có diện tích NTTS thấp nhất. Phân bố tần số của đa số chỉ tiêu môi trường có tần số rất chênh lệch nhau, các phân bố thường có dạng giảm dần hoặc tăng dần. (ii) Khối lượng sản phẩm trung bình của các hộ đạt 253 kg/ha/năm; trong đó 13,6% số hộ có năng suất thu hoạch đạt trên 450 kg/ha. Xã Long Vĩnh và Trường Long Hòa đạt sản lượng thu hoạch cao; nhưng xã Đông Hải có bình quân năng suất/ha cao nhất. Có 4/8 chỉ tiêu môi trường ảnh hưởng rõ rệt tới sản lượng là: cấp vị trí lô nuôi, cấp diện tích nuôi, cấp tỷ lệ che phủ và số loài cây trong mô hình; còn 4 chỉ tiêu khác (loài cây chính, tuổi rừng, kiểu phân bố và mật độ) có tạo ra sự khác biệt nhưng không có ý nghĩa thống kê.