ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ ĐA DẠNG DI TRUYỀN VƯỜN GIỐNG BẠCH ĐÀN PELLITA (EUCALYPTUS PELLITA TẠI VIỆT NAM) BẰNG CHỈ THỊ VI VỆ TINH - Lê, Sơn; Nguyễn, Đức Kiên; Trần, Hồ Quang (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bạch đàn pellita là một trong những loài cây trồng rừng chủ lực ở khu vực Đông Nam Á do có sinh trưởng nhanh và đặc biệt là tính chống chịu cao với bênh chết héo do nấm Ceratocystis gây ra. Ngoài việc được sử dụng trong trồng rừng thuần loài thì nó còn được sử dụng là các cây bố mẹ trong nghiên cứu chọn giống. Ở nước ta, hiện có 2 vườn giống bạch đàn pellita thế hệ thứ 2 tại Bầu Bàng và Plâyku là nơi cung cấp nguồn vật liệu chính cho quá trình nghiên cứu và phát triển giống. Tuy nhiên, mức độ đa dạng di truyền của các vườn giống này lại chưa được đánh giá. Nghiên cứu này sử dụng 8 chỉ thị vi vệ tinh để phân tích 12 lô hạt thuộc 7 xuất xứ thu từ vườn giống Bầu Bàng nhằm xác định mức độ đa dạng di tuyền của quần thể chọn giống cho loài cây này. Kết quả phân tích cho thấy, các chỉ số về đa dạng di truyền của vườn giống ở mức độ trung bình với tỷ lệ dị hợp tử mong đợi (He) đạt 0,54 và tỷ lệ dị hợp tử quan sát (Ho) đạt 0,63. Giá trị hệ số giao phối cận huyết đạt giá trị âm ở tất cả các lô hạt nghiên cứu (F trung bình đạt -0,18) và hệ số trao đổi gen cao (Nm=6,14) chính tỏ vườn giống có mức độ thụ phấn chéo cao. Mặc dù đã qua tỉa thưa di truyền và kiểu hình nhưng vườn giống vẫn đảm bảo mức độ đa dạng di truyền cần thiết để cung cấp nguồn nguồn vật cho nghiên cứu chọn tạo và phát triển loài cây này trong thời gian tới.