ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG PHÂN BỐ, GÂY TRỒNG PHÁT TRIỂN CÂY GIỔI ĂN HẠT (Michelia tonkinensis A.Chev.) TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI - Vu, Quy Dong; Nguyễn, Xuân Đài; Trần, Văn Cao; Lê, Thị Thu Hằng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Cây Giổi ăn hạt chưa được đầu tư gây trồng có bài bản ở địa bàn tỉnh Lào Cai. Một số huyện đã có các mô hình tập trung nhưng chưa nhiều, đa phần là các cây trồng phân tán trong vườn hộ, nguồn giống không được kiểm soát. Người dân hầu như không chăm sóc thường xuyên cũng như bón phân trong quá trình trồng và chăm sóc cây Giổi ăn hạt. Cây Giổi ăn hạt đã cho thu hoạch quả đều thuộc mô hình trồng phân tán trong vườn hộ và có thời gian trồng hầu hết từ 20 năm trở lên. Việc thu hái, sơ chế và bảo quản hạt giống được áp dụng theo kinh nghiệm của người dân. Kết quả phân tích, so sánh hàm lượng tinh dầu và thành phần các chất bay hơi trong mẫu hạt Giổi tại tỉnh Lào Cai khi so sánh với 2 tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ cho thấy chất lượng tinh dầu hạt giổi tại 3 tỉnh không có khác biệt quá lớn. Cây Giổi ăn hạt trồng tại Lào Cai có biên độ phân bố khá rộng, phù hợp với nhiều loại điều kiện địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau. Các mô hình trồng tập trung Giổi ăn hạt bằng phương thức trồng thuần loài phổ biến ở tuổi 2 đến tuổi 13. Các chỉ tiêu sinh trưởng tương đối đồng đều và ổn định. Tuy nhiên, việc các hộ dân hầu như không áp dụng bón phân trong quá trình trồng và chăm sóc đã làm tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây Giổi ăn hạt tương đối chậm. Nhìn chung, tỉnh Lào Cai có điều kiện và tiềm năng gây trồng và phát triển cây Giổi ăn hạt rất lớn. Tuy nhiên, việc chưa được đầu tư nghiên cứu bài bản cũng như chưa được quan tâm, chăm sóc đúng mức là trở ngại rất lớn đến sự phát triển loài cây này tại địa phương. Do vậy, việc tăng số lần chăm sóc cũng như áp dụng bón phân cho cây là rất cần thiết để đảm bảo khả năng phát triển của các mô hình trồng Giổi ăn hạt tại tỉnh Lào Cai trong tương lai.