ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG VÀ PHÂN BÓN ĐẾN SINH TRƯỞNG CÂY GIỔI XANH SAU KHI TRỒNG - Thắng, Phan Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Giổi xanh (Michelia mediocris Dandy) là loài cây gỗ lớn bản địa. Thí nghiệm ảnh hưởng của độ tàn che đến sinh trưởng của Giổi xanh đã được trồng dưới tán rừng thông xen keo tại Chi Lăng - Lạng Sơn, và trồng dưới tán rừng tự nhiên tại Hoành Bồ - Quảng Ninh. Thí nghiệm ảnh hưởng của loại phân bón đến sinh trưởng của Giổi xanh cũng được tiến hành tại Hoành Bồ, Quảng Ninh. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong thời gian 2 năm đầu sau khi trồng, cây Giổi xanh vẫn là cây chịu bóng, thí nghiệm độ tàn che 0,25-0,45 thích hợp nhất cho khả năng sinh trưởng cả về đường kính gốc và chiều cao Giổi xanh. Năm thứ 3 sau khi trồng, Giổi xanh vẫn là cây chịu bóng nhẹ, thích hợp nhất cho sinh trưởng cả về đường kính gốc và chiều cao ở thí nghiệm độ tàn che 0,0 - 0,25. Từ 4 năm tuổi trở đi Giổi xanh là cây ưa sáng hoàn toàn, thích hợp với điều kiện được chiếu sáng hoàn toàn, thí nghiệm độ tàn che 0,0 thích hợp nhất cho cây sinh trưởng cả về đường kính và chiều cao. Đối với thí nghiệm loại phân bón, thí nghiệm bón lót cho cây Giổi xanh với liều lượng 1kg phân gà hoai/hố hoặc 0,2kg phân vi sinh Sông Gianh/hố cho sinh trưởng tốt nhất trong thời gian 3 năm đầu so với thí nghiệm bón 0,1kg NPK và công thức đối chứng. Che bóng cho cây Giổi xanh sau khi trồng là cần thiết, nhưng độ tàn che cần được điều chỉnh ở các năm sau để cung cấp ánh sáng thúc đẩy sinh trưởng của cây. Phân bón hữu cơ phù hợp với sinh trưởng của Giổi xanh.