ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN TIỂU DỰ ÁN 1, DỰ ÁN 3 CHƯƠNG TRÌNH 1719 GIAI ĐOẠN 2021-2023 VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI THỰC HIỆN TRONG GIAI ĐOẠN TỚI - Luyện, Phạm Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Tiểu dự án 1, Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: “Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân”, được ban hành kèm theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó giai đoạn I được triển khai từ năm 2021 - 2025. Kết quả đánh giá giữa kỳ việc triển khai thực hiện Tiểu dự án 1 giai đoạn 2021 - 2023 cho thấy, Tiểu dự án đã đạt được một số kết quả bước đầu như: cơ bản hoàn thiện các khung pháp lý làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện; đã xây dựng được cơ cấu tổ chức thực hiện từ Trung ương tới địa phương; công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đã có sự quan tâm sát sao ở các cấp; trong 3 năm đã thực hiện khoán bảo vệ rừng đạt hơn 874 nghìn ha/năm, bảo vệ rừng được trên 518 nghìn ha/năm, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh, trồng bổ sung trên 1.850 ha, trồng rừng phòng hộ khoảng 164 ha, trồng rừng sản xuất hơn 15.300 ha, hỗ trợ gạo đạt khoảng 13.400 tấn. Tuy nhiên, kết quả thực hiện vẫn còn hạn chế so với chỉ tiêu, nhiệm vụ được đặt ra của Tiểu dự án. Nghiên cứu đã chỉ ra một số nguyên nhân và đề xuất được một số giải pháp thực hiện Tiểu dự án trong thời gian tới nhằm đạt được mục tiêu đã đặt ra.