THỰC TRẠNG CHUỖI GIÁ TRỊ VÁN BÓC TẠI TỈNH YÊN BÁI - Kiêm, Nguyễn Gia (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu thực trạng chuỗi giá trị ván bóc tại tỉnh Yên Bái được thực hiện với 96 hộ gia đình trồng rừng (HGĐ), 01 công ty lâm nghiệp, 05 thương nhân thương mại gỗ, 09 cơ sở chế biến ván bóc và một số cán bộ quản lý ở địa phương. Kết quả khảo sát cho thấy, chuỗi giá trị ván bóc tỉnh Yên Bái được cấu trúc gồm 4 khâu chính, bao gồm: (1) Trồng rừng tạo nguyên liệu; (2) Khai thác, vận chuyển, thương mại gỗ; (3) Chế biến ván bóc; (4) Thương mại ván bóc. Gỗ nguyên liệu cho sản xuất ván bóc chủ yếu từ gỗ Keo tai tượng có chu kỳ kinh doanh rừng tối thiểu 6 năm, được cung cấp từ HGĐ và công ty lâm nghiệp, quy cách đường kính gỗ tối thiểu là 10 cm và không có chứng chỉ rừng (CCR). 93,7% sản lượng ván bóc được sản xuất bởi cơ sở chế biến quy mô HGĐ. Thị trường chính tiêu thụ ván bóc là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và sản lượng nhỏ ván bóc cho sản xuất ván dán tại các doanh nghiệp chế biến trong nước. Chuỗi giá trị ván bóc còn gặp nhiều tồn tại trong sản xuất như: các hộ trồng rừng không rõ nguồn gốc cây giống, chất lượng cây giống không cao, vị trí lô rừng ở đồi núi dốc cao dẫn đến chi phí trồng và khai thác lớn, thiếu liên kết bền vững theo chuỗi giá trị, thị trường ván bóc hoàn toàn phụ thuộc thị trường Trung Quốc, biến động giá lớn và nhiều rủi ro về thị trường, công nghệ sản xuất ván bóc chưa hiện đại, chưa đảm bảo được chất lượng ván bóc để có thể tham gia các thị trường quốc tế có yêu cầu chất lượng cao.