BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC VÀ KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG BẰNG HOM CÂY DỔI ĐẤT (Piper auritum Kunth) - Tiến, Nguyễn Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Cây Dổi đất (Piper auritum Kunth) là cây dược liệu có nhiều tác dụng trong chữa bệnh và chế biến thức ăn. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra đặc điểm hình thái cây trưởng thành cao 1,5 - 3,5 m. Lá cây Dổi đất có dạng hình tim, chiều rộng lá biến động từ 10 - 22 cm, chiều dài từ 13 - 27 cm, đầu lá nhọn cong, có nhiều gân dọc theo lá. Cây Dổi đất ưa sống nơi ẩm ướt, ven khe suối. Về đặc tính dược liệu cây Dổi đất có chứa rất nhiều hợp chất khác nhau, trong đó có hợp chất Safrol chiếm chủ yếu (89,52%), Myrcene chiếm 2,78%, hợp chất b-Caryophyllene chiếm 0,53%, còn lại các hợp chất khác chưa định danh chiếm 7,17%. Kết quả nhân giống bằng hom cho thấy, hom bánh tẻ cho tỷ lệ sống, tỷ lệ ra rễ của hom là cao nhất tương ứng là 74,7% và 74,3%. Sau 30 ngày, chỉ số ra rễ của hom non 1,11, hom bánh tẻ 4,00, hom già 2,88. Sau 60 ngày giâm hom chỉ số ra rễ của hom non 4,59, hom bánh tẻ 19,73 và hom già 11,49. Sau 90 ngày giâm hom, chỉ số ra rễ của hom non 7,44, hom bánh tẻ 32,89 và hom già 20,08.