XÂY DỰNG HƢỚNG DẪN LẬP BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƢỜNG ĐỐI VỚI DỰ ÁN TRỒNG RỪNG - Mừng, Hà Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Trên cơ sở kế thừa các kết quả nghiên cứu về tiêu chuẩn, tiêu chí và chỉ số đánh giá tác động môi trường đối với một số loại rừng trồng trong nước và kết quả thực hiện nhiệm vụ môi trường cấp Bộ “Xây dựng hướng dẫn đánh giá tác động môi trường cho các dự án trồng rừng” do Trung tâm Nghiên cứu Sinh thái và môi trường rừng -Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam thực hiện năm 2010. Tác giả đã đề xuất một số hướng dẫn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho các dự án trồng rừng có quy mô 1.000ha trở lên; bao gồm: Các phương pháp, nội dung và cấu trúc của báo cáo ĐTM, hướng dẫn xây dựng một số nội dung chủ yếu của báo cáo ĐTM. Khuyến cáo các chủ dự án trồng rừng ở Việt Nam vận dụng các hướng dẫn phù hợp với từng điều kiện cụ thể trong việc lập báo cáo ĐTM.