PHÂN TÍCH SỰ THAY ĐỔI LỚP PHỦ Ở HUYỆN ĐẮK GLONG - TỈNH ĐẮK NÔNG GIAI ĐOẠN 2011 - 2023 DỰA VÀO ẢNH VỆ TINH ĐA THỜI GIAN - Hoài, Cao Thị (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu đã ứng dụng ảnh vệ tinh Landsat đa thời gian để phân tích thay đổi lớp phủ tại huyện Đắk Glong - tỉnh Đắk Nông trong 3 giai đoạn: 2011 - 2015, 2015 - 2019 và 2019 - 2023. Phương pháp phân loại có kiểm định phi tham số Random Forest (RF) được sử dụng để phân loại ảnh vệ tinh Landsat trong các năm 2011, 2015, 2019 và năm 2023. Kết quả nghiên cứu đạt độ chính xác phân loại khá cao, từ 84,51% đến 90,53% tương ứng với hệ số Kappa từ 0,78 đến 0,85. Kết quả chỉ ra diện tích rừng tự nhiên đã giảm đáng kể theo thời gian, từ 63,52%, giảm xuống 46,21%, 39,74 và 39,28% tương ứng các năm 2011, 2015, 2019 và 2023 (giảm xấp xỉ 15%, tương ứng với giảm trên 35 ngàn ha rừng tự nhiên trong cả giai đoạn điều tra). Trong khi đó, các loại lớp phủ khác có sự tăng lên về diện tích qua các thời kỳ, đặc biệt là đất nông nghiệp và đất khác để đáp ứng các nhu cầu của con người khi dân số tăng lên. Tuy nhiên, giai đoạn 2019 - 2023 cũng chỉ ra sự ổn định của diện tích rừng tự nhiên do tác động của các chính sách quản lý và bảo vệ rừng của Nhà nước và của địa phương. Kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng như một tài liệu tham khảo cho các cơ quan chức năng, các chủ rừng trong việc đánh giá thực trạng và diễn biến rừng để có những kế hoạch, chính sách quản lý và bảo vệ rừng phù hợp với định hướng của địa phương.