NGHIÊN CỨU TUYỂN CHỌN CÂY TRỘI QUẾ TẠI TỈNH BẮC KẠN - Năm, Hà Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Quế (Cinnamomum cassia Presl.) hiện là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân một số huyện tại tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, hiện chưa có nguồn giống Quế nào tại tỉnh được chọn lọc và công nhận. Năng suất, chất lượng và hàm lượng tinh dầu trong vỏ quế cũng chưa được đánh giá so sánh với các vùng trồng Quế chính khác. Do đó, nghiên cứu chọn giống cây trội có năng suất vỏ và hàm lượng tinh dầu cao là rất cần thiết. Kết quả tuyển chọn cây trội Quế tại các huyện Chợ Đồn, Chợ Mới, TP. Bắc Kạn đã chọn được 123 cây trội có tuổi từ 11 - 30 năm, có độ vượt 25,3 - 114,1% về đường kính ngang ngực, 9,8 - 22,4% về chiều cao vút ngọn và 50,5 - 296,7% về chỉ tiêu năng suất vỏ so với quần thể xung quanh. Các cây trội được chọn có thân thẳng, vỏ nhẵn, tán to, cành to, đã ra hoa, quả. Hàm lượng và chất lượng tinh dầu trong mẫu vỏ cành các cây trội tại Bắc Kạn tương đương với các nguồn giống Quế đang được trồng khai thác rộng rãi tại Yên Bái và Lào Cai. Hàm lượng tinh dầu Quế tại Bắc Kạn từ 2,5 - 6,5% so với Yên Bái - Lào Cai 2,5 - 4,2%, tỷ trọng tinh dầu tại Bắc Kạn từ 1,037 - 1,044 so với Yên Bái - Lào Cai 1,018 - 1,041, chỉ số khúc xạ tinh dầu tại Bắc Kạn từ 1,594 - 1,605 so với của Yên Bái - Lào Cai 1,588 - 1,604, độ quay cực của tinh dầu tại Bắc Kạn từ -0,96 đến -0,48 so với Yên Bái - Lào Cai -0,97 đến 0,00. Hàm lượng Trans-aldehyt cinamic trong tinh dầu Quế tại Bắc Kạn từ 83,95 - 92,10% so với tại Yên Bái - Lào Cai 88,84 - 91,35%, hàm lượng Coumarin trong tinh dầu tại Bắc Kạn từ 0,65 - 1,58% so với Yên Bái - Lào Cai 0,58 - 1,23%, thấp hơn mức quy định tại TCVN 6029:2008 tối đa ≤ 4%.