ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHỌN LỌC CÂY TRỘI CỦA MỘT SỐ LOÀI CÂY BẢN ĐỊA TẠI TỈNH QUẢNG NINH - Cao Văn, Lạng (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả đánh giá rừng trồng một số loài cây bản địa Sồi phảng, Giổi xanh, Sa mộc tại Quảng Ninh cho thấy, rừng trồng cây Sồi phảng 13 tuổi tại xã Đồng Lâm, thành phố Hạ Long có tỷ lệ sống đạt 81,8%, đường kính trung bình đạt 18,4 cm, chiều cao vút ngọn 16,0 m, năng suất đạt 10,7 m3/ha/năm. Căn cứ vào các chỉ tiêu sinh trưởng và chất lượng thân cây đã chọn lọc được 14 cây trội Sồi phảng có đường kính vượt từ 35,7 - 77,5%, chiều cao vút ngọn vượt từ 14,9 - 46,0% so với các chỉ tiêu trung bình của quần thể. Rừng trồng cây Giổi xanh 13 tuổi tại xã Đồng Lâm, thành phố Hạ Long có tỷ lệ sống đạt 83,3%, đường kính trung bình đạt 16,2 cm, chiều cao vút ngọn 13,1 m, năng suất đạt 6,9 m3/ha/năm và đã chọn lọc được 13 cây trội từ rừng trồng này có đường kính vượt từ 26,4 - 44,6%, chiều cao vút ngọn vượt từ 10,3 - 24,1% so với các chỉ tiêu trung bình của quần thể. Rừng trồng cây Sa mộc 13 tuổi tại xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ có tỷ lệ sống đạt 61,9%, đường kính trung bình đạt 13,5 cm, chiều cao vút ngọn 16,9 m, năng suất đạt 14,4 m3/ha/năm và đã chọn lọc được 12 cây trội có đường kính ngang ngực vượt từ 45,3 - 88,3%, chiều cao vút ngọn vượt từ 23,4 - 50,9% so với các chỉ tiêu trung bình của quần thể.