NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH CÂY XẠ ĐEN (Ehretia asperula Zollinger Et Moritzi) - Ngô Đức, Nhạc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Xạ đen (Ehretia asperula Zollinger et Moritzi) là cây dược liệu quý có nhiều tác dụng như phòng chống ung thư, điều trị lở loét, kháng u và tiêu viêm. Hiện nay, nhu cầu khai thác Xạ đen ở Việt Nam rất lớn, tuy nhiên khả năng tái sinh từ hạt của loài cây này rất thấp do trong hạt của Xạ đen có chứa tinh dầu, dẫn đến nguy cơ cạn kiệt ngoài tự nhiên. Vì vậy, nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định một số biện pháp kỹ thuật nhân giống vô tính cây Xạ đen, góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho việc tạo cây giống Xạ đen chất lượng cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy giá thể giâm hom tốt nhất là: giá thể đất (50%) + mùn cưa (30%) + xơ dừa (20%) đóng bầu được đóng vào bầu cho tỷ lệ ra rễ đạt 83,7%, tỷ lệ sống đạt trên 81% và cây giống xuất vườn sau 3 tháng giâm. Vị trí giâm hom tốt nhất là cành hom bánh tẻ cho tỷ lệ ra rễ và xuất vườn cao nhất. Chiều dài hom giâm tốt nhất với đoạn hom dài từ 10 - 12 cm có từ 2 - 3 chồi ngủ, cho tỷ lệ ra rễ 82,8% và xuất vườn cao nhất. Tiêu chuẩn cây giống có chiều cao từ 20 - 25 cm, có lá thật, có từ 4 - 6 rễ.