NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM BIẾN DỊ, KH Ả NĂNG DI TRUYỀN VỀ SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THÂN CÂY CỦA BẠCH ĐÀN GRANDIS (Eucalyptus grandis) TRONG KHẢO NGHIỆM HẬU THẾ TẠI THU ẬN CHÂU, SƠN LA - Sơn, Đỗ Hữu; Giang, Lã Trường; Kiên, Nguyễn Đức; Chính, Ngô Văn; Sỹ, Nguyễn Hữu; Lan, Cấn Thị; Lan, Cấn Thị; Quân, Dương Hồng; Hiệu, Trịnh Văn; Tùng, Đỗ Thanh; và c.s. (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Đánh giá biến dị về sinh trưởng và chất lượng thân cây của 80 gia đình Bạch đàn grandis trồng khảo nghiệm hậu thế từ tháng 7/2020 tại Thuận Châu, Sơn La phục vụ cho công tác chọn giống Bạch đàn grandis theo hướng trồng rừng gỗ lớn. Kết quả đánh giá ở giai đoạn 30 tháng tuổi cho thấy có sự sai khác rõ rệt về các chỉ tiêu sinh trưởng, chất lượng thân cây nhưng chưa có sự sai khác về tỷ lệ sống giữa các gia đình trong khảo nghiệm. Nhóm các gia đình sinh trưởng tốt nhất trong khảo nghiệm mang số hiệu G11, G7, G12 và G17 với thể tích thân cây trung bình đạt 23,7 dm 3 /cây, vượt 163,3% so với trung bình chung của khảo nghiệm, đồng thời có thân thẳng và cành nhánh nhỏ phù hợp với trồng rừng gỗ lớn. Các chỉ tiêu sinh trưởng có hệ số di truyền theo nghĩa hẹp (h 2 = 0,21 - 0,39) và hệ số biến động di truyền tích lũy (CVA = 20,69 - 21,37%) cao hơn so với các chỉ tiêu chất lượng thân cây (h 2 = 0,17 - 0,18; CVA = 9,93 - 10,74%). Giữa chỉ tiêu chiều cao và đường kính ngang ngực có tương quan rất chặt (0,94 ± 0,03), trong khi chỉ tiêu độ nhỏ cành và chiều cao vút ngọn có tương quan di truyền yếu (0,22 ± 0,04).