THỰC TRẠNG TRỒNG VÀ KHAI THÁC RE GỪNG TẠI MỘT SỐ TỈ NH PHÍA BẮC - Khang, Phùng Văn; Khen , Phùng Văn; Nam, Nguyễn Trọng; Đạt, Nguyễn Quốc; Duy, Lê Triệu; Nho , Tr`ần Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của phân bón và chế độ tưới nước tới sinh trưởng và năng suất mủ của rừng trồng Trôm 4 năm tuổi tại vùng khô hạn Nam Trung Bộ cho thấy, mặc dù Trôm (Sterculia foetida L.) là loài cây có biên độ sinh thái rộng, thích nghi tốt với các điều kiện khắc nghiệt như lượng mưa thấp, nhiệt độ cao, đất nghèo chất dinh dưỡng... Tuy nhiên, khi trồng rừng Trôm thâm canh lấy mủ cần thiết phải bón phân và tưới nước để rút ngắn thời kỳ kiến thiết và tăng sản lượng mủ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi bón lót mỗi hố 2,0 kg phân chuồng + 0,2 kg phân NPK hoặc 0,5 kg phân vi sinh sau đó tủ rơm sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh hơn, số lượng cây đạt kích thước khai thác mủ trung bình là 24,0 cây, tổng lượng mủ thu được là 1.532,6 g, nhiều gấp 2,5 lần so với đối chứng không bón. Trong năm đầu tiên, cần tưới nước với liều lượng 40 lít nước/cây, tưới 2 tuần/lần, trong khoảng 7 tháng mùa khô sẽ giúp nâng cao tỷ lệ sống lên 96,8% so với 63,5% khi không tưới nước; số lượng cây đạt kích thước lấy mủ trung bình là 17,3 cây và tổng lượng mủ thu được là 1.506,8 g, nhiều hơn 4 và 6 lần so với đối chứng không tưới