NĂNG SUẤT VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ RỪNG TRỒNG KEO LAI VÀ BẠCH ĐÀN LAI TRÊN BỜ BAO TẠI KHU VỰC HÒN ĐẤT, TỈNH KIÊN GIANG - Ngọc, Ngô Văn; Đạt, Kiều Tuấn; Hiệu, Trần Khánh; Nam, Nguyễn Trọng; Nho , Trần Văn; Duy, Lê Triệu (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này là một phần kết quả của dự án “Sản xuất thử nghiệm các giống tiến bộ kỹ thuật keo lai, Keo lá tràm, bạch đàn lai có năng suất cao đã được công nhận và trồng trên líp, bờ bao tại vùng Tứ giác Long Xuyên để cung cấp nguyên liệu cho chế biến ván nhân tạo”. Thí nghiệm mật độ trồng rừng cho loài keo lai (dòng AH1) giâm hom và bạch đàn lai (dòng UE24) nuôi cấy mô được trồng riêng rẽ từ tháng 8 năm 2016 trên bờ bao tại khoảnh 10, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang thuộc lâm phận của Công ty Cổ phần Gỗ MDF-VRG Kiên Giang. Có 4 mật độ cây trồng được thí nghiệm: M1 = 1.250 cây/ha (cự ly: 1,5 × 2 m); M2 (2 × 2 m); M3 (2 × 3 m) và M4 (2 × 4 m). Kết quả đánh giá lúc 6 tuổi cho thấy: Năng suất keo lai cao nhất là mật độ 3.333 cây/ha đạt ≈ 48,0 m 3 /năm/ha, mật độ 2.500 cây/ha đạt 44,3 m 3 /năm/ha, mật độ 1.667 cây/ha đạt ≈ 38,6 m 3 /năm/ha và mật độ 1.250 cây/ha đạt 31,4 m 3 /năm/ha; năng suất bạch đàn lai cao nhất ở mật độ 3.333 cây/ha đạt ≈ 51,4 m 3 /năm/ha, mật độ 2.500 cây/ha đạt 49,3 m 3 /năm/ha, mật độ 1.667 cây/ha đạt ≈ 41,7 m 3 /năm/ha và mật độ 1.250 cây/ha đạt 36,8 m 3 /năm/ha. Sinh trưởng và năng suất của bạch đàn lai có phần cao hơn so với keo lai ở cùng mật độ trồng và cả 02 loài đều rất phù hợp cho trồng rừng trên bờ bao ở khu vực nghiên cứu. Kết quả phân tích hiệu quả kinh tế cho thấy mật độ trồng 2.500 cây/ha là tối ưu cho hiệu quả kinh tế tốt nhất, cụ thể là: Keo lai mật độ 2.500 cây/ha có NPV ≈ 55,0 triệu đồng; IRR ≈ 33 % và BCR ≈ 2,8 lần; Bạch đàn lai mật độ 2.500 cây/ha có NPV ≈ 54,9 triệu đồng; IRR ≈ 32 % và BCR ≈ 2,7 lần