ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC MỘT SỐ HIỆN TRẠNG RỪNG PHỔ BIẾN TẠI HUY ỆN BÁC ÁI, TỈNH NINH THUẬN - Khen, Phùng Văn; Nam, Nguyễn Trọng; Duy, Lê Triệu; Nho , Trần Văn; Nho , Trần Văn; Hà, Bùi Quang; Xinh, Đoàn Nhật (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả điều tra 202 ô tiêu chuẩn của 7 trạng thái rừng phổ biến ở huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cho thấy, thành phần loài cây gỗ trong các trạng thái rừng tương đối phong phú với tổng số 131 loài cây gỗ tầng cao và 81 loài cây gỗ tái sinh. Số loài cây chính tham gia vào công thức tổ thành ít (5 - 9 loài) và chủ yếu là các loài Dẻ, Cẩm liên, Dầu mít, Căm xe, Cà chí, Sầm, Cóc rừng, Ké, Dầu đồng, Chiêu liêu, Lành ngạnh,... nhiều loài cây ưa sáng, mọc nhanh, ít giá trị và chưa đáp ứng được mục tiêu về kinh tế. Mật độ cây gỗ tầng cao thấp, biến động từ 180 - 750 cây/ha, trữ lượng rừng biến động từ 5,78 m 3 /ha (RLP) đến 133,38 m 3 /ha (RLB), số cây và trữ lượng rừng tập trung nhiều tại các cấp đường kính nhỏ (D1,3 dưới 18 cm) biến động từ 52,5% (RLB) đến 96,8% (RLP). Mật độ cây tái sinh bình quân là 1.340 cây/ha, biến động thấp nhất 600 cây/ha (trạng thái TXN) và cao nhất 2.675 cây/ha (trạng thái RLP), cây tái sinh có triển vọng 305 cây/ha (chiếm 28,0% cây tái sinh). Tỷ lệ cây tái sinh chồi 33,1%, tái sinh hạt 66,9%. Cây có phẩm chất tốt chiếm (13,4%), trung bình (70,1%) và phẩm chất xấu (16,5%). Số lượng loài cây tái sinh biến động từ 19 loài đến 54 loài, trong đó 5 - 7 loài tham gia vào công thức tổ thành. Phần lớn cây tầng cao có mặt ở lớp cây tái sinh, do đó trong tương lai tổ thành của rừng sẽ chưa có sự thay đổi rõ rệt về thành phần loài.