THỰC TRẠNG VÀ ĐIỀU KIỆN LẬP ĐỊ A GÂY TRỒNG BẦN CHUA (Sonneratia caseolaris (L.) Engler) VÀ TRANG (Kandelia obovata Sheue, Liu & Yong) Ở VÙNG VEN BIỂN BẮC BỘ - Thành, Lê Văn; Long, Hà Đình; Thành, Phạm Ngọc; Nhung, Đỗ Thị Kim; Hân, Tạ Văn; Tùng, Đoàn Thanh; Trí, Trương Quang; Đài, Nguyễn Xuân; Năm, Hà Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng ngập mặn có vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai, phòng hộ bảo vệ bờ biển, hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu. Tại vùng ven biển Bắc Bộ, Bần chua và Trang là 2 loài cây ngập mặn được gây trồng chính, hiện trồng nhiều nhất ở tỉnh Thái Bình (4.063,53 ha), ít nhất là tỉnh Quảng Ninh (346,51 ha). Bần chua sau 14 năm trồng ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và ở huyện Tiền Hải, tinh Thái Bình; Trang sau 15 năm trồng ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho sinh trưởng nhanh, đáp ứng mục tiêu phòng hộ tốt nhất. Điều kiện lập địa gây trồng Bần chua và Trang từ thuận lợi đến khó khăn. Bần chua có thể trồng trên đất có độ mặn ít cho đến mặn nhiều thậm chí là mặn muối; đất có độ thành thục từ bùn mềm (hàm lượng sét và limon chiếm 84,42%) đến đất cát pha (tỷ lệ cát chiếm 71,31%). Trang có thể trồng và cho phát triển tốt trên đất có độ mặn nhiều đến mặn muối; đất có độ thành thục từ bùn mềm (hàm lượng sét và limon chiếm 82,45%) đến đất cát pha (tỷ lệ cát chiếm 74,62%), trong đó tốt nhất là trồng trên đất bùn mềm