ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA KEO LÁ TRÀM (Acacia auriculiformis) Ở QUẢNG NINH - Sâm, Phạm Đình; Lương, Hồ Trung; Thành, Hoàng Văn; Vân, Trần Thị Hồng; Mai, Hà Thị; Sơn, Nguyễn Huy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ trồng đến sinh trưởng của Keo lá tràm (Acacia auriculiformis) giai đoạn 5 năm tuổi ở Quảng Ninh với 4 công thức mật độ: 1.660 cây/ha (3  2 m); 1.110 cây/ha (3  3 m); 830 cây/ha (cự ly 4  3 m); 625 cây/ha (cự ly 4  4 m) cho thấy trồng rừng Keo lá tràm thích hợp là 1.660 cây/ha (3  2 m). Sau 5 năm tuổi, trữ lượng gỗ cây đứng đạt 104,0 m 3 /ha, năng suất gỗ cao nhất đạt 20,8 m 3 /ha/năm. Trong khi đó mật độ từ 1.110 cây/ha, 830 cây/ha và 625 cây/ha chỉ đạt với các trị số tương ứng là: 84,6 m 3 /ha (16,9 m 3 /ha/năm); 87,4 m 3 /ha (17,5 m 3 /ha/năm); 69,9 m 3 /ha (14,0 m 3 /ha/năm). Sau 5 năm trồng ở mật độ 1.660 cây/ha có thể tỉa thưa khoảng 25% so với mật độ trồng ban đầu, chủ yếu là tỉa thưa tầng dưới. Đối với rừng trồng mật độ 1.110 cây/ha, sau 5 năm tuổi chưa cần thiết phải tỉa thưa.