SINH TRƯỞNG CỦA CÁC DÒNG VÔ TÍNH KEO LÁ TRÀM ( Acacia auriculiformis) Ở QUẢNG NINH - Sâm, Phạm Đình; Nhung, Hoàng Thị; Lương, Hồ Trung; Sơn, Nguyễn Thanh; Thịnh, Nguyễn Hữu; Sơn, Nguyễn Huy (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả đánh giá sinh trưởng của 12 dòng vô tính Keo lá tràm ở giai đoạn 5 năm tuổi tại Quảng Ninh cho thấy có sự sai khác rõ rệt giữa các dòng vô tính Keo lá tràm về tất cả các chỉ tiêu sinh trưởng (Fpr<0,001). Nhóm các dòng vô tính Keo lá tràm có năng suất gỗ cao nhất gồm Clt7, Clt26, Clt98 và Clt57, đạt năng suất từ 16,5 - 23,0 m 3 /ha/năm; nhóm thứ hai gồm các dòng Clt133, Clt19, Clt43 và AA9, năng suất gỗ chỉ đạt từ 11,1 - 15,5 m 3 /ha/năm; thấp nhất là nhóm các dòng Bvlt85, Clt25, Bvlt83 và Clt18, ch ỉ đạt từ 5,8 - 9,1 m 3 /ha/năm. Tuy nhiên, các chỉ tiêu chất lượng thân cây của Keo lá tràm ở giai đoạn 5 năm tuổi chưa có sự sai khác rõ rệt về mặt thống kê (Fpr > 0,001). Kết quả đã xác định được sáu dòng vô tính có khả năng sinh trưởng nhanh, trữ lượng gỗ cây đứng lớn, chất lượng thân cây tốt được lựa chọn theo thứ tự từ cao xuống thấp là Clt98, Clt26, Clt57, Clt7, Clt133 và AA9 có khả năng sinh trưởng nhanh, trữ lượng gỗ cây đứng lớn, chất lượng thân cây tốt, đáp ứng được mục tiêu trồng rừng gỗ lớn ở Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông Bắc Bộ nói chung. Trong đó các dòng Clt98, Clt26, Clt57 tại thời điểm 3,5 năm tuổi đã được xác định là các giống mở rộng cho trồng rừng ở vùng Đông Bắc Bộ theo đề tài nghiên cứu cấp Bộ “Nghiên cứu hệ thống các biện pháp kỹ thuật trồng rừng thâm canh keo lai, Keo tai tượng và Keo lá tràm cung cấp gỗ lớn trên đất trồng mới” giai đoạn 2015 - 2019