NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH CÂY DẺ TÙNG SỌC TRẮNG HẸP (Amentotaxus argotaenia (Hance) Pilg) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM HOM TẠI T ỈNH SƠN LA - Huyền, Phan Thị Thanh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo giới thiệu kết quả nghiên cứu nhân giống vô tính cây Dẻ tùng sọc trắng hẹp (Amentotaxus argotaenia (Hance) Pilg.) bằng phương pháp giâm hom. Ở các công thức thí nghiệm nồng độ và loại thuốc thì sử dụng loại thuốc IBA nồng độ 1% cho kết quả tốt nhất. Nghiên cứu ảnh hưởng của mùa vụ và loại thuốc: Kết quả cho thấy hom giâm vào mùa Thu và sử dụng thuốc IBA 1% cho tỷ lệ sống và tỷ lệ ra rễ là cao nhất đạt 64,44%. Giá thể giâm hom có ảnh hưởng tốt nhất đến tỷ lệ ra rễ và chất lượng rễ của hom giâm cây Dẻ tùng sọc trắng hẹp là công thức giá thể 70% đất + 20% phân hữu cơ + 10% đất dưới tán rừng có tỷ lệ ra rễ 68,89%.