ĐA DẠNG VÀ PHÂN BỐ HỌ CÀ PHÊ (Rubiaceae) Ở VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO - Sơn, Đặng Văn; Bảo, Nguyễn Quốc; Vương, Trương Bá; Quyên, Trần Bảo; Sơn, Lê Hồng; Ngà, Nguyễn Văn; Huệ, Trần Đình (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Từ kết quả phân tích mẫu tiêu bản thu được từ năm 2021 - 2022, kết quả nghiên cứu đa dạng và phân bố họ Cà phê (Rubiaceae) ở VQG Côn Đảo đã xác định 73 loài thuộc 33 chi. Trong đó, có 6 loài bổ sung cho họ Cà phê và hệ thực vật Côn Đảo, bao gồm: Chim trích (Benkara depauperata), Găng biên hòa (Benkara hoaensis), Găng (Benkara scandens), Lấu bò (Psychotria serpens), Xú hương lam (Lasianthus hirsutus) và An điền lan (Oldenlandia diffusa). Về giá trị tài nguyên, kết quả đã ghi nhận được họ Cà phê có 4 loài cho gỗ, 30 loài có giá trị làm thuốc, và 2 loài là Chim chích (Benkara depauperata) và Xương cá (Psydrax dicoccos) có giá trị bảo tồn theo Sách đỏ Việt Nam (2007). Dạng sống của các loài thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) được chia thành 5 nhóm chính, gồm: cây chồi trên nhỏ (Mi) với 46 loài; cây chồi trên vừa (Me) với 10 loài; cây thân thảo (Hp) với 10 loài, dây leo (Lp) và cây chồi trên to (Mg) với lần lượt là 4 và 3 loài. Các loài thuộc họ Cà phê phân bố rộng trong tự nhiên, trải dài ở các độ cao từ 2 - 577 m so với mặt nước biển trong các kiểu sinh cảnh rừng khác nhau, trong đó, kiểu rừng trên vùng núi thấp có nhiều loài nhất (52 loài) và ít nhất là kiểu rừng ngập mặn (1 loài).