KẾT QUẢ DI THỰC SÂM NGỌC LINH Ở VIỆT NAM - Long, Phạm Duy; Quang, Đào Ngọc; Bình``, Lê Văn; Quỳnh, Đặng Như; Chí, Nguyễn Minh; Quý, Trịnh Minh; Tuấn, Nguyễn Mạnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Sâm ngọc linh phân bố tự nhiên tại vùng núi Ngọc Linh, tập trung ở độ cao từ 1.700 - 2.200 m. Đây là một trong 5 loại nhân sâm có giá trị nhất thế giới và đang rất được ưa chuộng trên thị trường dược liệu. Để mở rộng vùng trồng, hoạt động di thực cây Sâm ngọc linh đã được triển khai ở nhiều nơi và có những kết quả khả quan. Sâm ngọc linh đã được di thực thành công ở độ cao 1.500 - 1.700 m thuộc vùng núi Ngọc Linh. Đã di thực thành công ra ngoài vùng núi Ngọc Linh, trong đó cây trồng tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum sinh trưởng phát triển tốt, khối lượng củ gần tương đương với nơi phân bố tự nhiên. Bước đầu di thực thành công tại huyện Lạc Dương - tỉnh Lâm Đồng, huyện Tam Đảo - tỉnh Vĩnh Phúc, thị xã Sa Pa - tỉnh Lào Cai, huyện An Lão - tỉnh Bình Định, huyện Hướng Hóa - tỉnh Quảng Trị và huyện Khánh Vĩnh - tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt, cây Sâm ngọc linh sinh trưởng và phát triển rất tốt ở Lạc Dương, Lâm Đồng và Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Việc di thực Sâm ngọc linh ra ngoài nơi phân bố tự nhiên có thể thành công nhưng cần hoàn thiện kỹ thuật trồng phù hợp cho từng địa điểm di thực cụ th