CHÂU CHẤU TRE LƯNG VÀNG (Ceracris kiangsu Tsai) HẠI LUỒNG, VẦU VÀ NỨA TẠI TỈNH THANH HÓA - Chí, Nguyễn Minh (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Châu chấu tre lưng vàng gây hại rất phổ biến đối với các loài tre, luồng ở Trung Quốc và Lào. Tại Việt Nam, chúng xuất hiện và đã gây hại nhiều rừng tre, luồng. Nghiên cứu này nhằm mô tả đặc điểm hình thái, giám định loài và xác định hiện trạng gây hại của châu chấu trên rừng luồng, vầu, nứa ở tỉnh Thanh Hóa. Kết quả nghiên cứu xác định châu chấu gây hại rừng luồng, vầu, nứa tại Thanh Hóa là loài Châu chấu tre lưng vàng (Ceracris kiangsu Tsai), gây hại rất phổ biến trên rừng luồng. Sau khi ăn trụi lá, chúng sẽ di chuyển sang những khu rừng khác để ăn bổ sung cho đến khi đẻ trứng. Rừng luồng, vầu, nứa bị Châu chấu tre lưng vàng gây hại có xu hướng tăng theo thời gian. Hiện tại, rừng vầu và nứa ở Quan Sơn bị hại nhẹ, tỷ lệ bị hại 12,6 - 14,5%. Rừng luồng và nứa ở Mường Lát bị hại nặng, tỷ lệ bị hại tới 61 - 65%. Kết quả nghiên cứu này chỉ rõ cần phải giám sát và nghiên cứu biện pháp phòng trừ, quản lý hiệu quả loài sâu hại này.