NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM CỦA VẬT LIỆU CHÁY DƯỚI TÁN RỪNG THÔNG Ở VIỆT NAM - Định, Vũ Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Thông là cây đa tác dụng, cung cấp nhựa, gỗ, ngoài ra rừng thông đóng vai trò quan trọng trong việc phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái, làm tăng vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên, phục vụ du lịch nghỉ dưỡng và an ninh quốc phòng. Rừng thông rất dễ bị cháy khi cháy lửa lan nhanh, khó dập tắt nên gây thiệt hại lớn. Tính riêng giai đoạn từ 2015 đến tháng 12/2020 tổng số đã xảy ra 1.928 vụ cháy rừng, diện tích cháy rừng lên đến 8.631 ha, trong đó rừng thông chiếm diện tích lớn nhất khi cháy, lửa lan nhanh, rất khó dập tắt do rừng thông có khối lượng vật liệu cháy nhiều, khó phân hủy, trong vật liệu cháy lại có nhựa thông rất dễ bén lửa. Khối lượng vật liệu cháy trung bình ở dưới tán rừng thông từ cấp tuổi I - V biến động từ 9,15 - 16,34 tấn/ha trong đó cấp IV có khối lượng lớn nhất 16,34 tấn/ha. Tổng khối lượng vật liệu rơi rụng hàng năm ở cấp tuổi I - V biến động từ 1.924,2 - 5.420,7 kg/ha. Vật liệu cháy dưới tán rừng thông ở các cấp tuổi và các địa điểm khác nhau thì độ ẩm khác nhau, độ ẩm dao động từ 16,5 - 41,1%. Thông cấp tuổi I - V hàm lượng tinh dầu trung bình biến động biến từ 4,19 - 6,31%. Thành phần cellulose ở lá của thông tại các địa điểm nghiên cứu từ 22,66 - 31,09 % và thành phần lignin dao động từ 31,82 - 38,85%