ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG MỘT SỐ MÔ HÌNH TRỒNG CÂY BẢN ĐỊA DƯỚI TÁN RỪNG TẠI SÓC SƠN, HÀ NỘI - Thành, Phạm Ngọc; Hân, Tạ Văn; Đài, Nguyễn Xuân; Trí , Trương Quang; Long, Hà Đình; Năm, Hà Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Các mô hình trồng cây bản địa 4 loài Re gừng (Cinnamomum parthenoxylon), Lim xanh (Erythrophleum fordii), Sao đen (Hopea odorata), Chiêu liêu Terminalia nigrovenulosa) dưới tán các loại rừng thông, keo và thông xen keo tại Sóc Sơn -Hà Nội cho tỷ lệ sống từ mức thấp (60,0%) đến trung bình (87,1%). Re gừng có tăng trưởng bình quân năm tuổi 3 - 4 đạt 0,17 - 1,34 cm/năm (D 00), Hvn đạt 0,30 -1,05 m/năm, Dt đạt 0,22 - 0,55 m/năm, ở tuổi 8, D 1,3 đạt 0,80 cm/năm, Hvn đạt 0,83 m/năm và Dt đạt 0,41 m/năm. Lim xanh có tăng trưởng bình quân năm tuổi 3 - 4 đạt 0,22 - 1,23 cm/năm (D 00 ), Hvn đạt 0,33 - 0,63 m/năm, Dt đạt 0,22 - 0,54 m/năm, ở tuổi 8 đạt 1,79 cm/năm (D1,3), Hvn đạt 1,00 m/năm, Dt đạt 0,54 m/năm. Sao đen có tăng trưởng bình quân năm tuổi 3 - 4 đạt 0,53 - 1,66 cm/năm (D 00), Hvn đạt 0,32 - 1,25 m/năm, Dt đạt 0,25 - 0,53 m/năm, giai đoạn 7 - 8 tuổi đạt 0,75 -1,02 cm/năm (D1,3), Hvn đạt 0,82 - 0,85 m/năm, Dt đạt 0,32 - 0,42 m/năm. Chiêu liêu 1 tuổi bước đầu có sinh trưởng tốt D00 = 1,08 - 1,18cm và Hvn = 0,96 - 1,06m. Các loài Re gừng, Lim xanh, Sao đen ở tuổi 3 và 4 cần nhu cầu ánh sáng lớn hơn, ở các mức độ tàn che thấp, cây có sinh trưởng tốt hơn so với các mức độ tàn che cao hơn ở cùng loại rừng tầng cây cao. Trên mô hình tái lập rừng nhiệt đới, tổng số có 83 loài cây gỗ và cây bụi đưa vào trồng ban đầu hiện chỉ còn từ 10 - 17 loài có sinh trưởng phát triển tốt, tăng trưởng bình quân năm đạt từ 0,39 - 2,69 cm về D1,3, 0,26 - 1,36 về Hvn và 0,15 - 0,54 về Dt