LỰA CHỌN CHẾ PHẨM PHÒNG CHỐNG NẤM MỐC CHO LÙNG (Bambusa longgissia sp.nov) LÀM NGUYÊN LIỆU ĐỂ SẢN XUẤT HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ - Thủy, Bùi Thị; Ngọc, Đoàn Thị Bích; Ngọc, Đoàn Thị Bích; Tám, Hoàng Thị; Tám, Hoàng Thị; Hằng, Nguyễn Thị; Thắng, Phan Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Lùng (Bambusa longgissiasp.nov.) có đặc điểm thân cao, tròn đều, lóng dài, mắt nhỏ, tỷ lệ mô mềm cao, độ bền tách dọc thấp, nên dễ gia công, thích hợp cho chẻ nan, đan lát để sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Lùng có hàm lượng Pentozan cao nên rất dễ bị nấm mốc gây hại, đặc biệt khi độ ẩm môi trường cao. Vì vậy, cần xử lý bảo quản Lùng từ giai đoạn lưu trữ nguyên liệu với quy trình đơn giản, dễ áp dụng, đáp ứng được hiệu quả kỹ thuật, kinh tế và môi trường. Một số chế phẩm bảo quản đã được nghiên cứu đánh giá hiệu lực phòng chống nấm mốc cho Lùng ở dạng thanh và nan. Kết quả cho thấy, nguyên liệu Lùng dạng thanh được bảo quản bằng cách ngâm trong trong dung dịch chế phẩm LN5 nồng độ 5% trong thời gian 48h; nguyên liệu Lùng dạng nan được bảo quản bằng cách ngâm trong dung dịch chế phẩm LN5 nồng độ 5% trong thời gian 40 phút hoặc nhúng chế phẩm BORAG2/ BORAG1 trong thời gian 5 phút đảm bảo hiệu lực tốt với nấm mốc