TÌNH HÌNH GÂY HẠI, ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA LOÀI SÂU ĂN LÁ (Eurema blanda Boisduval, 1836 ) HẠI KEO LAI VÀ KEO TAI TƯỢNG TẠI TỈNH QUẢNG NA - Thắng, Trần Viết; Xuân, Lê Thị; Tổng, Trang A (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Keo lai và Keo tai tượng là những cây lâm nghiệp chính được trồng tại tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, hiện nay tại rừng trồng keo ở 6 huyện tại tỉnh Quảng Nam đang bị loài sâu ăn lá có tên khoa học là Eurema blanda(Boisduval, 1836) thuộc giống Eurema, họ Pieridae, bộ Cánh vảy Lepidoptera gây hại. Rừng trồng Keo tai tượng có tỷ lệ và mức độ bị hại cao hơn đối với rừng keo lai. Trưởng thành cái có chiều dài thân trung bình 14,2 mm (±0,2); mặt trên cánh trước màu vàng cam đậm, mặt dưới cánh trước có bốn vệt đen nhỏ kích thước không đều (vệt lớn nhất có đường ranh giới màu tối, phía trong vệt có màu sắc là màu nền của cánh), các vệt đen xếp thẳng hàng nằm song song so với mép trên của cánh trước; mặt trên cánh sau màu vàng có viền cánh màu đen nhỏ ở mép ngoài; mặt dưới cánh sau có các vệt đen, kích thước không đều, số lượng nhiều hơn mặt dưới cánh trước, phân bố đều mặt dưới cánh sau, mép ngoài cánh có các chấm đen nhỏ nằm trên gân cánh. Trưởng thành đực có kích thước nhỏ hơn trưởng thành cái với chiều dài thân trung bình 13,5 mm (± 0,2). Phần cánh có cấu trúc và màu sắc giống như trưởng thành cái nhưng các viền đen nhỏ hơn và nhạt hơn, bụng trưởng thành đực dài và nhọn hơn. Trứng hình bầu dục, dài trung bình 1,2 mm (± 0,2), màu trắng sữa. Sâu non có 5 tuổi, có 3 đôi chân ngực và 5 đôi chân bụng. Sâu non từ tuổi 1 đến tuổi 5 có chiều dài cơ thể trung bình lần lượt là 0,3 mm (± 0,1); 9,4 mm (± 0,3); 14,6 mm (± 0,3); 21,3 mm (± 0,2) và 26,6 mm (± 0,2). Nhộng là dạng nhộng màng, có móc bám, chiều dài trung bình 17,2 mm (± 0,3)