ĐÁNH GÍA CHẤT LƢỢNG RỪNG TRỒNG ĐƢỚC (RHZIROPHARA APICULATA) LÀM CƠ SỞ ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PH P THUẬT LÂM SINH VÀ CƠ CHẾ QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ CẦN GIỜ - Dũng, Phạm Thế (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng phòng hộ Cần Giờ thay đổi sau 30 năm khôi phục và phát triển đang là mối quan tâm về khía cạnh kỹ thuật lâm sinh Cây sinh tr ng k m và phần l n số cây sâu ệnh hại. Nhiều cây đổ gãy dẫn đến môi tr ờng n c và đất xấu qua các chỉ số nh chế độ triều, pH, ôxy hòa tan… Bài viết này, gi i thiệu kết q a đánh gía hiện trạng rừng phòng hộ Cần Giờ làm cơ s đề xuất các gỉai pháp kỹ thuật lâm sinh và cơ chế quản lý ền vững rừng Kết q a cho thấy, tình trạng sinh tr ng đ ờng kính, chiều cao c a cây k m trên cả a loại lập đ a 25 tuổi, rừng gần nh dừng sinh tr ng trong khi tỷ lệ sâu ệnh hại tăng theo tuổi và mật độ cây rừng; các yếu tố môi tr ờng đất nh nhôm, sắt, sulphate đều cao, nhất là trên lập đ a thấp Các chỉ số pH và ôxy hòa tan (DO) đều d i ng ỡng cho ph p đối v i môi tr ờng sống c a th y sinh (theo TCVN) Giải pháp kỹ thuật lâm sinh và kết q a áp dụng đã đ ợc nhóm nghiên cứu thực hiện và trình bày trong báo cáo khác