MÔ HÌNH HÓA QUY LUẬT SINH TRƯỞNG RỪNG ĐƯỚC (Rhizophora apiculata Blum) TRỒNG TRÊN CÁC LẬP ĐỊA TẠI BẾN TRE - Thơi, Hoàng Văn; Quang, Lê Thanh; Điệu, Nguyễn Khắc (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu xây dựng mô hình hóa quy luật sinh trưởng của rừng trồng Đước (Rhizophora apiculata) được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020 tại Ban quản lý rừng đặc dụng - phòng hộ tỉnh Bến Tre, nhằm phân tích quá trình sinh trưởng của rừng trồng Đước từ 5 - 35 tuổi trên ba lập địa khác nhau. Sinh trưởng (D, H và V) của cây bình quân được phân tích từ 45 cây giải tích; trung bình mỗi dạng lập địa 15 cây. Cây giải tích được thu thập từ 15 ô tiêu chuẩn với kích thước là 500 m 2 mỗi ô. Sinh trưởng (D, H, V) các cây bình quân được kiểm định từ bốn hàm Korf, Schumacher, Drakin-Vuecski và Gompertz. Các chỉ tiêu sinh trưởng lâm phần được xác định bằng cách kết hợp hàm mật độ và hàm sinh trưởng cây bình quân. Kết quả đã xác định được sinh trưởng đường kính, chiều cao (D, H) cây bình quân và lâm phần Đước tại Bến Tre có thể được mô hình hóa bằng hàm Drakin-Vuecski; sinh trưởng (V, M) được mô hình hóa bằng hàm Gompertz; mật độ (N) rừng trồng được mô hình hóa bằng hàm mũ âm. Sinh trưởng đường kính thân cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng nhanh sang giai đoạn sinh trưởng chậm tại cấp tuổi II (6 - 10 tuổi), trên lập địa 1 (tuổi 6), trên lập địa 2 (tuổi 7), lập địa 3 (tuổi 8). Sinh trưởng chiều cao thân cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng nhanh sang giai đoạn sinh trưởng chậm cũng tại cấp tuổi II trên các dạng lập địa (trên lập địa 1 và lập địa 2 tại tuổi 5 và trên lập địa 3 là tuổi 6). Sinh trưởng thể tích thân cây trên lập địa 1 chuyển từ giai đoạn sinh trưởng nhanh sang giai đoạn sinh trưởng chậm tại cấp tuổi V (tuổi 25), trên lập địa 2 và lập địa 3 tại cấp tuổi VIa (tuổi 26 và tuổi 27). Mật độ rừng có tỷ lệ giảm hàng năm và thay đổi theo từng giai đoạn tuổi và lập địa trồng; giảm nhanh ở giai đoạn cấp tuổi II (5 - 10 tuổi) và giai đoạn cấp tuổi III (10 - 15 tuổi), thấp dần ở các cấp tuổi còn lại; tỷ lệ giảm mật độ trung bình trên dạng lập địa 1 và lập địa 2 (11,7%) thấp hơn so lập địa 3 (32%). Sinh trưởng bình quân của rừng trồng đạt thành thục trên dạng lập địa 1 tại cấp tuổi IV (tuổi 20), lập địa 2 và lập địa 3 tại cấp tuổi V (tuổi 21 và tuổi 24)