KHẢ NĂNG RA RỄ VÀ CHỒI CỦA CÂY HOM DUM VÀNG (Rubus ellipticus var. obcordatus) TRONG NHÀ KÍNH TẠI LÂM ĐỒNG, VIỆT NAM - Trường, Hoàng Thanh; Hòa, Lê Thị Thúy; Trọng, Bùi Văn; Trọng, Bùi Văn; Như, Nguyễn Lê Uyển; Mến, Nguyễn Thành (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu khả năng nhân giống của cây Dum vàng (Rubus ellipticusvar. obcordatus) bằng phương pháp giâm hom nhằm tìm ra loại thuốc và nồng độ chất điều hòa sinh trưởng thích hợp cho cây Dum vàng. Nghiên cứu này khảo sát ảnh hưởng của các chất điều hòa sinh trưởng thực vật IAA và NAA dạng bột với các hàm lượng 0,5%; 1%; 1,5%; 2% tới khả năng ra rễ của hom cây Dum vàng, đối chứng là công thức không sử dụng chất điều hòa sinh trưởng. Kết quả nghiên cứu ghi nhận các công thức ổn định nhất bao gồm: IAA nồng độ 0,5% cho tỷ lệ ra rễ đạt 70,00% với 17,19 rễ/hom và chiều dài rễ 8,46 cm/hom; NAA nồng độ 1,5% cho tỷ lệ ra rễ đạt 70,00% với 19,33 rễ/hom và chiều dài rễ 8,70 cm/hom; NAA nồng độ 2% cho tỷ lệ ra rễ đạt 73,33% với số rễ 14,45 rễ/hom và chiều dài rễ 9,78 cm/hom. Từ đó, chất điều hòa sinh trưởng và nồng độ IAA được khuyến nghị sử dụng là IAA 0,5%. Đối với NAA thì có thể bổ sung từ 05 đến 2% đều cho kết quả ra rễ tốt, khoảng 60-70%.