Thực trạng và các giải pháp thúc đẩy quản lý rừng trồng bền vững quy mô hộ gia đình ở tỉnh Quảng Tr - Tiep, Nguyen Hoang; Nguyen, Vo Dai; Phuong, Nguyen Cong (TẠP CHÍ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP, 2024)
Quảng Trị là tỉnh có diện tích rừng trồng lớn và phong trào trồng rừng rất phát triển, trong đó rừng trồng HGĐ chiếm tới 49% (54.929 ha) diện tích rừng trồng của tỉnh. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 1 nhóm HGĐ với diện tích 3.147,06 ha rừng được cấp CCR. Loài cây trồng rừng của HGĐ chủ yếu là Keo lai và Keo tai tượng, các biện pháp kỹ thuật trồng và nuôi dưỡng rừng có sự khác biệt giữa các HGĐ tham gia mô hình CCR QLRBV theo nhóm hộ và các HGĐ không tham gia, đặc biệt là về mật độ trồng rừng và tỉa thưa cũng như mục đích kinh doanh. Các HGĐ tham gia mô hình CCR theo nhóm hộ xử lý thực bì không đốt, trồng với mật độ thưa hơn, chu kỳ kinh doanh dài hơn (7 - 10 năm) và tiến hành tỉa thưa 2 - 3 lần để lấy gỗ lớn, trong khi các HGĐ không tham gia thì đốt thực bì, trồng rừng mật độ dày, chu kỳ kinh doanh ngắn (4 - 5 năm) và không tỉa thưa để lấy gỗ nhỏ. Trong mô hình CCR theo nhóm hộ đã có sự liên kết khá chặt chẽ giữa các HGĐ với nhau để thực hiện trồng rừng theo các tiêu chuẩn QLRBV của FSC và liên kết giữa nhóm HGĐ trồng rừng với các cơ sở chế biến gỗ thông qua Hội/chi hội chủ rừng trong việc tiêu thụ sản phẩm rừng trồng. Mô hình CCR theo nhóm HGĐ có hiệu quả kinh tế rừng trồng cao hơn so với rừng trồng của các HGĐ không tham gia CCR. Để thúc đẩy rừng trồng HGĐ tiếp tục phát triển cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nâng cao nhận thức, năng thực thực hiện và QLRBV cho đến các chính sách hỗ trợ vận hành và duy trì CCR theo nhóm HGĐ, ứng dụng KHCN trong trồng rừng,...